Mức Thu Phí Đường Bộ Xe Ô Tô 5 Chỗ Mới Nhất 2021

phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ

Mức phí đường bộ dành cho xe tô 5 chỗ được mọi người tìm kiếm rất nhiều. Bởi hiện nay, nhu cầu sở hữu xe ô tô 5 chỗ rất lớn; nó đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cá nhân và gia đình. Chúng ta biết rằng, một chiếc xe ô tô 5 chỗ có giá khá đắt về chi phí và thủ tục đăng ký xe. Tuy nhiên, sau khi sở hữu xe, bạn cần phải chi trả thêm phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ. Đây là phí bắt buộc và xe bạn mới đủ pháp lý khi lưu thông trên đường. Vậy cụ thể phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ được quy định như thế nào? Taxi tải 365 sẽ thông tin chi tiết đến bạn ngay sau đây.

Phí Đường Bộ Xe Ô Tô 5 Chỗ

1.Mức phí đường bộ là gì?

Khi nhắc về mức phí đường bộ, nhiều người vẫn thắc mắc rằng: Phí đường bộ là gì? Tại sao mình lại phải trả loại phí này? Để dễ hình dung nhất,ta nghĩ rằng khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào cũng phải trả phí là điều tất nhiên. Vì thế, lưu thông trên đường cũng vậy. Đường phố xây dựng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Người dân sẽ có trách nhiệm đóng mức phí đường bộ để bảo dưỡng đường xá. Đó là lý do ta cần đóng phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ.

Mức phí đường bộ là loại phí bắt buộc mà các phương tiện tham gia giao thông phải đóng. Số tiền đó sẽ được nhà nước dùng để bảo trì, sửa chữa các tuyến đường; nhằm phục vụ tốt và an toàn cho người dân. Mức thu phí đường bộ được thu theo năm; trước hoặc sau đăng kiểm của xe.. Các chủ phương tiện sẽ nộp loại phí này cho cơ quan nhà nước theo năm. Mỗi kỳ đăng kiểm lại xe ô tô, chủ xe phải mang xe đi đăng kiểm, nộp phí và lệ phí; kể cả phí đường bộ cho chiếc xe của mình.

Cơ quan nhà nước có trách nhiệm thu phí đường bộ là cơ quan đăng kiểm. Khi đã đăng ký xe, dù cho bạn có lưu thông nhiều hay ít vẫn đóng mức phí giống nhau. Những đối tượng xe được miễn phí đường bộ như: xe cứu thương, xe chuyên dùng cho tang lễ, xe cứu hỏa, xe chuyên dụng của Bộ Quốc Phòng, xe chuyên phục vụ an ninh.

Tuy nhiên, chúng ta nên phân biệt phí đường bộ và phí cầu đường. Loại phí trên không phải là phí mọi người sẽ đóng khi đi qua các trạm thu phí BOT.

Đăng ký xe ô tô 5 chỗ phải đóng thêm phí đường bộ
Đăng ký xe ô tô 5 chỗ phải đóng thêm phí đường bộ

2.Quy định mức phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ hiện nay

Mức phí đường bộ quy định cho xe ô tô 5 chỗ 

Mỗi loại xe khác nhau sẽ có mức đóng phí đường bộ khác nhau. Chẳng hạn như phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ khác phí đường bộ xe 35, 40 chỗ trở lên; hoặc xe đăng ký cá nhân hay ngoại trừ đăng ký cá nhân; xe có trọng lượng từ bao nhiêu đến bao nhiêu kg… Mức phí quy định được liệt kê rõ ràng cho từng loại.

Đối với phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ được quy định cụ thể như sau:

Loại

phương tiện

1

tháng

3

tháng

6

tháng

12

tháng

18

tháng

24

tháng

30

tháng

Xe ô tô 5 chỗ ngồi, dạng đăng ký cá nhân 130 390 780 1.560 2.280 3.000 3.660
Xe ô tô 5 chỗ ngồi, ngoại trừ đăng ký cá nhân 180 540 1.080 2.106 3.150 4.150 5.070

Đơn vị tính: nghìn VND

Lưu ý: Mức thu 1 tháng năm 2 bằng 92% mức phí của tháng 1 tháng năm 1 (tính từ tháng 13 đến tháng 24 từ khi đăng kiểm và nộp phí)

Mức thu 1 tháng năm 3 bằng 85% mức phí của 1 tháng năm 2 (tính từ tháng 25 đến tháng 30 từ khi đăng kiểm và nộp phí).

Công thức tính phí đường bộ cho xe ô tô 5 chỗ

Thời gian đăng kiểm ảnh hưởng đến mức thu phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ. Tất cả được tính theo công thức sau:

 • Chủ xe đăng kiểm sớm thì mức phí đường bộ được tính như sau:

Phí phải nộp = Số tháng đã lưu hành (không tính thời gian đăng kiểm xe sớm) * Mức phí + (số ngày trong tháng đến đăng kiểm sớm/30) * Mức phí.

 • Chủ xe đăng kiểm muộn thì mức phí đường bộ được tính như sau:

Phí phải nộp = Số tháng nộp phí theo chu kỳ * Mức phí + (số ngày đóng phí muộn/30) * Mức phí.

Phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ nộp chậm có bị phạt không?

Nếu nộp chậm phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ sẽ không bị phạt; chậm đăng kiểm mới bị phạt. Khi chủ xe chậm nộp phí đường bộ, khoản phí sẽ được truy thu theo căn cứ từ thời gian hết hạn đến lúc đi nộp.

Tuy nhiên, thông thường chủ xe sẽ chọn đi đăng kiểm và đóng phí đường bộ cùng một lúc. Khi cả hai hết hạn cũng cùng một thời gian. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho chủ xe. Họ không cần phải đi lại nhiều lần để đăng kiểm hoặc đóng phí đường bộ.

3.Hướng dẫn cách nộp phí đường bộ cho xe ô tô 5 chỗ

3.1 Phương thức nộp phí

Đối với xe được đăng ký mua tại Việt Nam: phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ được tính theo năm, tức là 12 tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm xe. Khi đến cơ quan kiểm định xe ô tô, và đã nộp đầy đủ phí đường bộ cho xe; chủ xe sẽ được Cơ quan đăng kiểm dán tem xác nhận. Tem được dán vào khu vực kính chắn gió ở trước đầu xe. Trên tem ghi chi tiết thời hạn sử dụng để thuận tiện cho việc kiểm tra khi lưu thông.

Tem xác nhận đã đóng phí đường bộ
Tem xác nhận đã đóng phí đường bộ

3.2 Địa điểm nộp phí

Các chủ xe lựa chọn nộp phí tại cơ quan đăng kiểm để tiện lợi hơn; vừa đăng kiểm xe kết hợp đóng phí cùng lúc. Tuy nhiên, bên cạnh cơ quan đăng kiểm; chủ xe có thể đóng phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ tại các cơ quan sau đây:

 • Ủy Ban Nhân Dân Xã, Phường nơi chủ xe sinh sống
 • Ủy Ban Nhân Dân Huyện, Quận nơi chủ xe sinh sống
 • Các trạm thu phí trên Quốc Lộ xe đi qua
 • Các trạm, cơ quan đăng kiểm trên toàn quốc.

4. Các trường hợp được loại trừ đóng phí đường bộ

Tất cả các xe ô tô 5 chỗ đã đăng ký đều bắt buộc đóng phí đường bộ; ngoại trừ các xe thuộc dạng ưu tiên. Phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ ta đã được nắm rõ ở mục trên. Tuy nhiên, những trường hợp sau sẽ được loại trừ việc đóng phí đường bộ:

 • Xe bị hủy hoại do xảy ra tai nạn hoặc thiên tai.
 • Xe bị tịch thu hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • Xe bị tai nạn và không thể tiếp tục lưu hành, phải sửa chữa trong vòng 30 ngày trở lên.
 • Xe kinh doanh vận tải của hợp tác xã, doanh nghiệp. Trường hợp loại thu khi họ phải tạm dừng hoạt động liên tục từ 30 ngày trở lên.
 • Các xe ô tô không tham gia giao thông trên đường. Xe đó chỉ dùng để sử dụng trong phạm vi thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã. Cụ thể tại các khu vực: nhà ga, cảng, khu khai thác hải sản, nông nghiệp, lâm nghiệp; xe dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo nghề lái xe.
 • Phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ được miễn khi: xe đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam; nhưng lưu thông tại nước ngoài liên tục trong vòng 30 ngày trở lên.
 • Xe ô tô bị mất trộm trong vòng 30 ngày trở lên.
Những điều cần biết về phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ
Những điều cần biết về phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ

Phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ góp phần giúp cho những con đường lưu thông nhanh chóng và an toàn. Bởi phí đường bộ của tất cả các xe dùng vào mục đích bảo trì và nâng cấp tuyến đường. Để mọi hành trình đều thuận lợi; mọi người hãy đăng kiểm và đóng phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ đầy đủ và đúng hạn nhé! Taxitai365.com luôn mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. Hãy theo dõi và cập nhật tin tức cùng taxitai365.com!

5.Liên hệ:

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN TAXITAI365.COM

Chuyên dịch vụ: Cho thuê taxi tải chuyển nhà Hà Nội hoặc chuyển nhà trọn gói

Hotline: 0982060709

Mã Số Thuế: 0106877009

Email: taxitaii365@gmail.com

Trụ sở chính: Số 7A ngõ 121 kim ngưu Quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội.