Cửu Vạn Là Gì ? Tìm Hiểu Về Nghề Cửu Vạn

5/5 - (1 bình chọn)

Trong xã hội hiện nay có rất nhiều ngành nghề mà bạn có thể thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể lựa chọn cho mình được một cái nghề có lương cao điều kiện, làm việc ổn định. Vì mưu sinh nên có nhiều người đã phải tìm đến các thành phố lớn để làm cửu vạn. Vậy nên cửu vạn là gì? hãy cùng Kiến Vàng Hưng Thịnh tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

1. Cửu vạn là gì?

Cửu vạn là nghề khuân vác thuê những nghề vô cùng nặng nhọc và mất nhiều công sức. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người làm nghề này đặc biệt là tại các chợ đầu mối, bến xe, tàu thuyền.

cửu vạn là gì

Vậy nên để đáp ứng nhu cầu sử dụng công nhân này, hiện có cả các trung tâm đơn vị cho thuê cửu vạn để bốc vác hàng hóa. Những người làm nghề này thường rất bấp bênh, vất vả với những đồng lương vô cùng ít ỏi.

2. Phân biệt của cửu vạn chợ người và cửu vạn công ty

Thời gian trước khi cần thuê bốc vác, khuân vác bất cứ đồ đạc gì thì chúng ta nghĩ ngay tới những lao động phổ thông tại các gốc, các đầu cầu, ngã ba, ngã tư hay người ta còn gọi lại các khu chợ người.

cửu vạn là gì

Những khu chợ người tập trung rất nhiều cửu vạn làm tất cả những gì khách hàng cần thuê.

Hiện nay do các công ty, doanh nghiệp hàng hoá xuất khẩu ngày càng nhiều, cần có sự chuyên nghiệp hơn, cần hoá đơn đầu vào giá trị gia tăng. Chính vì điều này các công ty cung cấp nhân sự ra đời.

Sự khác nhau giữa cửu vạn chợ người và cửu vạn công ty 

2.1 Cửu vạn chợ người:

 • Vị trí: thường ở các khu ngã ba, ngã tư, gần các đầu cầu, bến xe
 • Ngành nghề: công việc các cửu vạn ở chợ thường làm rất nhiều công việc, từ chạy xe ôm, dọn nhà, trông trẻ… Khi cần thuê bốc vác, khuân đồ gì đó thì họ mới từng người nào rảnh thì đi. Cũng nhiều khi họ bận hết việc không có đủ người để làm.
 • Uy tín và giá cả: các khu chợ người thường làm việc theo nhóm, không có tổ chức. Vì vậy khi họ làm rất hay tăng giá nhất về ban đêm, nhiều doanh nghiệp phản ánh là rất hay bị cò quay, mà ban đêm thì không biết gọi ai đành ngậm ngùi chấp nhận.
 • Chuyên nghiệp và an toàn, trách nhiệm: để nói đến sự chuyên nghiệp tại khu chợ thì không đồng đều, người có người không. Khi các khách hàng thuê họ rủ được ai đi thì đi. Có cả già, cả trẻ, cả nam và nữ, nhiều khi bốc xếp hàng hóa các hàng nặng, nhiều cần thời gian dài họ không đủ sức.
 • Không có người đứng đầu hướng dẫn, họ không biết ai phải nghe ai khi gặp khó khăn nhiều người không có kinh nghiệm sẽ rất dễ làm đổ vỡ đồ đạc, hàng hoá. Khi đổ vỡ, hàng hoá
 • Tinh thần làm việc:  làm việc rời rạc, vì nhiều tầng lớp, thế hệ và giới tính cùng tham gia trong đội có sự ghen tỵ người bốc nhiều, người bốc ít, ỷ lại vào nhau. Do đó nhiều người già, mà các công ty, khách hàng thuê toàn người trẻ. Khi họ làm sai thì người thuế mà nói họ thì phật ý, nói trẻ hỗn láo.
 • Thời gian; đội cửu vạn chợ có công việc người ta gọi đi làm thì đi làm, không thích thì họ nghĩ. Nhất là hàng hoá ban đêm thường bị người ta tăng giá hơn so với ban ngày.

2.2 Cửu vạn công ty

 • Vị trí: tại trụ sở công ty hoặc các chi nhánh, cơ sở.
 • Độ tuổi và giới tính: toàn nam niên khỏe mạnh từ 20 – 35 tuổi
 • Ngành nghề: chỉ làm công việc bốc xếp, chuyển nhà, có kỹ năng tháo lắp giường tủ, điều hoà nóng lạnh, được đào tạo khuân vác kỹ thuật bài bản.
 • Uy tín và giá cả: thường lấy giá thành rẻ kể cả trời mưa, nắng, đêm ngày, ngày lễ cũng như ngày thường giá không thay đổi.
 • Chuyên nghiệp và an toàn, trách nhiệm: do luôn có người đứng đầu, người phụ trách đi cùng hướng dẫn, làm theo những gì người phụ trách giao. Vậy nên vì điều đó càng ngày cử vạn công ty càng làm chuyên nghiệp.
 • An toàn: bốc xếp nhiều loại hàng hoá, mỗi loại có đặc thù riêng, nhân viên cửu vạn được đào tạo và tích lũy kinh nghiệm lâu năm chính điều đó tạo nên sự an toàn tuyệt đối khi bốc xếp, khuân vác đồ đạc và hàng hoá.
 • Tinh thần làm việc: làm việc nhiệt tình, thân thiện, cởi mở, nói năng lễ độ, đúng mực theo văn hoá công ty.

Kết luận;

Thông qua bài viết trên Kiến Vàng Hưng Thịnh đã chia sẻ thông tin bổ ích về nghề cửu vạn là gì, cũng như sự vất vả của người làm nghề này. Số người lao động tham gia và nghề này hiện nay khá nhiều để đảm bảo có thêm thu nhập giúp họ có thể trang trải cuộc sống của mình.