Cúng Xe Mới Gồm Những Gì?

Theo quan niệm về mặt tín ngưỡng, phong thủy thì cúng xe mới là một nghi lễ hết sức quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn và tính mạng của chính chủ nhân chiếc xe cũng như những người thân trong gia đình. Vậy lễ vật cần thiết để cúng xe mới gồm những gì? Lễ cúng ra sao? Cùng taxitai365.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn nhé!

1.Tại sao cần cúng xe mới?

Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển thì nhu cầu di chuyển của con người cũng càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, các phương tiện giao thông dần dần ra đời và trở nên phổ biến như là xe máy, xe hơi, xe ô tô, xe tải,…với mục đích sử dụng khác nhau.

Cúng Xe Mới Gồm Những Gì

Thông thường, mỗi một chiếc xe sẽ đảm nhận những chức năng riêng. Xe hơi, xe ô tô được sử dụng nhằm phục vụ cho nhu cầu di chuyển hằng ngày hay đưa đón người thân. Xe tải phục vụ cho nhu cầu công việc như chở khách hay vận chuyển đồ đạc, hàng hóa,…

Theo quan niệm phong thủy, để có thể bảo đảm an toàn, bình an, may mắn cho chủ nhân và người đồng hành trên mọi chặng đường thì việc cúng xe trước khi mua về là không thể bỏ qua.

2.Ý nghĩa của việc cúng xe khi mới mua về là:

 • Trước tiên là để báo cáo với các thần linh, tổ tiên được biết rằng chúng ta vừa sở hữu một chiếc xe mới.
 • Tiếp đó là mời các thần linh và tổ tiên về cùng chung vui. Vì chiếc xe mới này là kết quả của sự cố gắng và phát triển trong thời gian qua, đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc sống.
 • Cảm tạ sự các thần linh và tổ tiên đã phù hộ, độ trì cho gia đình trong suốt thời gian qua.
 • Mong muốn các thần linh, tổ tiên tiếp tục phù hộ, độ trì để cho chiếc xe cũng như người lái được bình an và mang lại may mắn, thuận lợi cho mọi chuyến đi. Tránh những trường hợp xấu, không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông như va chạm, tai nạn, hỏng hóc,… an tâm hơn khi lái xe.

Ngoài ra, nghi lễ cúng xe mới mua về còn là dịp để người thân, bạn bè sum vầy với nhau. Đồng thời, tiếp thêm động lực để bản thân và gia đình tiếp tục cố gắng.

Vậy nên việc cúng xe là nghi lễ thực sự cần thiết, không nên xem nhẹ hay bỏ qua.

3.Lễ vật cần thiết để cúng xe mới gồm những gì?

Từ xưa đến nay, muốn cúng kiếng thì phải có lễ vật và dụng cụ kèm theo. Vì lễ vật thể hiện cho tấm lòng, cho sự thành tâm, thành kính của chúng ta đối với các vị thần và tổ tiên. Không thể chuẩn bị qua loa, sơ sài được. Vậy để cúng xe mới, cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

Cúng Xe Mới Gồm Những Gì

Lễ vật:

 • Mâm ngũ quả, các loại bánh kẹo
 • Hoa tươi
 • Gạo, muối, nước sạch
 • Rượu nếp trắng, nước trà
 • Nến, nhang, đèn cầy, giấy tiền, vàng mã
 • Xôi, chè
 • Gà luộc, heo quay

Dụng cụ kèm theo:

 • Bát, đũa, đĩa, mâm cúng
 • Ly, chén
 • Lư hương
 • Bình hoa

4.Văn khấn xe mới mua về

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, dụng cụ cần thiết và sắp xếp xong mọi thứ cho nghi lễ cúng xe mới mua về. Đến giờ tốt đã chọn để thực hiện nghi lễ, gia chủ bắt đầu tiến hành nghi lễ với bài văn khấn có nội dung như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát!

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan!

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!

Hôm nay, ngày … tháng … năm … là ngày lành tháng tốt, nhằm ngày … tháng … năm … (âm lịch)

Tại địa chỉ: …

4.1 Khai khẩn cúng khấn:

Chúng con, gồm: Con, tên là: … ; sanh ngày: …/…/…;

Hiện ở tại: …

Hợp cùng toàn thể các thành viên trong gia đình chúng con.

Hôm nay nhân ngày giờ lành, chúng con lòng thành sắm sửa phẩm vật lễ vật dâng cúng, thực hiện Nghi Pháp Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ – Mừng Gia Đình Mua Xe Mới.

Gia đình của chúng con hội đủ phước duyên quý báu, có nhu cầu và khả năng mua chiếc xe mang biển số: …

Do: … đứng tên chủ sở hữu, với mục đích là sử dụng để: …………

Đây là việc chung của Gia Đình, chúng con mạo muội xin được kêu thay lạy đỡ cho nhau, đứng tên xin phép thực hiện Pháp Lễ.

4.2 Xin khấn:

Kính mong các Ngài chứng minh cho chúng con, Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các Ngài Gia hộ cho con, gia đình con, cho sự bình an của mọi người khi vận hành xe, chiếc xe mang biển số: … ; cho người lái xe, người đi xe và cho cả người đi đường.

Kính Xin các Oan Gia Trái Chủ, Oan Trái Báo Đới Chướng Nhiều Đời Nhiều Kiếp của con và những người có nhu cầu sử dụng hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì thì kính mong Bề Trên thương tình lượng thứ cho chúng con.

Chúng con lòng thành kính Cẩn Cáo và Lễ Tạ!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (bạn đọc 3 lần).”

5.Lưu ý cách cúng xe mới mua về chuẩn phong thủy

Để buổi lễ cúng xe được diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ và mang đến tài lộc, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Trước tiên là cần chọn ngày tốt để mua xe và giờ tốt để làm lễ cúng xe mới

Cần chuẩn bị bãi đỗ xe rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát

Chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các loại lễ vật cần thiết để cúng xe mới

Đặt bàn trước đầu xe và bày biện, sắp xếp chu toàn

Thắp nến, đèn cầy, nhang hương để mời các thần và gia tiên, chúng sinh về tham gia lễ

Thực hiện nghi lễ một cách nghiêm túc, trang trọng và thành tâm, thành kính.

Đứng trước bàn cúng và đọc bài văn khấn với nội dung như trên một cách suôn sẻ, thành tâm. (Gia chủ nên đọc trước, tốt nhất là đọc thuộc để khi đọc văn khấn được suôn sẻ và không bị sai sót trong quá trình làm lễ)

Sau khi hoàn thành xong nghi lễ cúng xe mới, cần chắp tay bái lạy và tạ ơn rồi mời mời các thần linh, tổ tiên, chúng sinh ra về.

Khi nhang (hương) cháy hết thì lấy giấy tiền, vàng mã đi đốt, hóa vàng cảm tạ để kết thúc lễ.

Đánh giá bài viết post
call_zalo